Tác giả Lê Nam

Tôi lớn lên từ đồng ruộng. Một mình có thể làm được cả mẫu ruộng chỉ với con trâu, con bò, cái cày, cái bừa, cái cuốc, cái liềm, cái hái, cái thúng, cái nia, đôi quang gánh và cái xe thồ. Ấy là cái khả năng trong những năm cuối 80 đầu 90 của thế kỷ trước, thời kỳ mà toàn dân đói, cả nước đói, nhà nhà đều đói. Thời kỳ mà công cụ sản xuất hiện đại nhất của người nông dân vẫn là “con trâu đi trước, cái cày theo sau” thì được như vậy cũng là tốt lắm rồi.

Những ngày cuối cấp III (THPT), tôi sợ hãi vì không biết khi học xong thì sẽ làm gì. Tôi không muốn trở thành một người nông dân như chúng bạn ở làng xóm, hết cấp 2, đợi lớn rồi lấy vợ. Tôi cũng không muốn mò mẫm đi bắt tôm, cua, cá, ốc, ếch, trai, hến hay móc từng củ khoai, lấy bèo nuôi lợn tăng gia. Tôi phải làm gì?

Những ngày làm hồ sơ đăng ký thi Đại học, cao đẳng tôi luống cuống, hồi hộp và ngây ngô đến mức không biết đại học to hơn hay cao đẳng to hơn. Tôi liều lĩnh đăng ký vào  trường Đại học tổng hợp Hà Nội, Đại học pháp lý (Nay là Đại học Luật Hà Nội) vốn có tỷ lệ “chọi” 60, 70 người chỉ lấy 01. Đánh độc cái quần đùi, tôi ngày đêm lao vào ôn luyện, đến mức không biết mệt mỏi là gì.

Tốt nghiệp Đại học Luật chính quy, nhưng ra trường vẫn long đong tìm việc. Chính những năm tháng thất nghiệp đó đã cho tôi những trải nghiệm rất thực về đời và người. Những gì học trong trường đại học không đủ để một người trẻ bước vào đời với khát vọng cống hiến, khát vọng dựng xây và phát triển trong môi trường nhà nước. Để vào được đây, cần có những vẫn đề “đầu tiên”, là con ông, cháu cha, mà không thì cũng quan hệ này nọ…Chứ cứ cầm cái bằng chính quy, gõ cửa xin việc…chỉ thất vọng thôi.

Mấy năm làm trong nhà nước, đã giúp tôi có những mối quan hệ, những trải nghiệm đáng quý. Nhưng khi mà đồng lương còm cõi, môi trường làm việc không thấy có tương lai, tôi nộp đơn nghỉ việc trước sự ngỡ ngàng của đồng nghiệp.

Hơn 10 năm nỗ lực trong môi trường doanh nghiệp, tôi đã cùng Công ty ADCENTRAL tiếp tục đem lại giá trị cho khách hàng tới ngày hôm nay. Luôn phấn đấu để mỗi một khách hàng khi đã sử dụng dịch vụ tổ chức sự kiện, làm video là một trải nghiệm vui vẻ, an tâm và tin tưởng.

Với tôi, chân thành là gốc của mọi vấn đề. Bất kỳ mối quan hệ xã hội, hợp tác làm ăn nào mà không xuất phát từ sự chân thành thì luôn xảy ra sự nghi kỵ, những xung đột rất khó giải quyết. Còn khi tin tưởng, hợp tác với nhau bằng tấm chân tình, dù phát sinh những tình huống bất ngờ, thì đều được giải quyết một cách gọn gàng, chóng vánh.

Có lẽ xuất phát từ phương châm chân thành đó, mà đến nay nhìn lại, tôi cảm thấy bất ngờ vì đã có những đối tác sử dụng dịch vụ tới 09 lần, trong suốt 6 năm qua.

Hơn 10 năm cung cấp dịch vụ, tôi hiểu rõ những thiệt thòi mà hệ thống doanh nghiệp nhỏ phải gánh chịu. Trong đó, truyền thông là một vấn đề cần được quan tâm. Bởi nói như Philip Kotler, “cha đẻ” của marketing hiện đại: Doanh nghiệp bạn phải làm truyền thông. Nếu bạn không làm thì tất cả mục tiêu thực tế của đơn vị sẽ không bao giờ có thể đạt được.

Nhằm cung cấp cho doanh nghiệp nhỏ Việt Nam có “công cụ” để làm truyền thông, tôi đang xây dựng Khóa học làm video dành cho doanh nghiệp. Hy vọng, sẽ giúp các chủ doanh nghiệp nhỏ giải quyết những tồn tại của vấn đề truyền thông, để tồn tại và phát triển trong môi trường mỗi lúc càng cạnh tranh vô cùng khốc liệt.

Thương trường là chiến trường. Những ai làm doanh nghiệp ít nhất 5 năm trở lên mới “thấm” được câu nói đơn giản ấy. Nó không bao giờ là nơi đầy hoa thơm, trái ngọt, mà là nơi có tới 95% người sẽ…mất tiền.

Những bài viết, video chia sẻ tại đây là kinh nghiệm tôi đã trải qua, những  nhận thức mà chỉ khi va đập ta mới có thể hiểu được. Bạn có thể đọc, xem, bình luận, chia sẻ (nhớ ghi nguồn). Biết đâu có thể giúp ai đó đỡ mất tiền trên con đường khởi nghiệp vì nói như Warren Buffett: “Nguyên tắc số 1: Không bao giờ để mất tiền; Nguyên tắc số 2: Không quên nguyên tắc số 1.”

Cảm ơn bạn đã ghé thăm

Lê Nam

Site Footer

Sliding Sidebar

About Me

About Me

Tôi là Lê Nam. Tôi lập ra blog này để chia sẻ những kinh nghiệm trong hơn 10 năm làm kinh doanh.

Social Profiles

Facebook