Tác giả Lê Nam

Tôi lớn lên từ đồng ruộng. Một mình có thể làm được cả mẫu ruộng chỉ với con trâu, con bò, cái cày, cái bừa, cái cuốc, cái liềm, cái hái, cái thúng, cái nia, đôi quang gánh và cái xe thồ. Ấy là cái khả năng trong những năm cuối 80 đầu 90 của thế kỷ trước, thời kỳ mà toàn dân đói, cả nước đói, nhà nhà đều đói. Thời kỳ mà công cụ sản xuất hiện đại nhất của người nông dân vẫn là “con trâu đi trước, cái cày theo sau” thì được như vậy cũng là tốt lắm rồi.

Những ngày cuối cấp III (THPT), tôi sợ hãi vì không biết khi học xong thì sẽ làm gì. Tôi không muốn trở thành một người nông dân như chúng bạn ở làng xóm, hết cấp 2, đợi lớn rồi lấy vợ. Tôi cũng không muốn mò mẫm đi bắt tôm, cua, cá, ốc, ếch, trai, hến hay móc từng củ khoai, lấy bèo nuôi lợn tăng gia. Tôi phải làm gì?

Những ngày làm hồ sơ đăng ký thi Đại học, cao đẳng tôi luống cuống, hồi hộp và ngây ngô đến mức không biết đại học to hơn hay cao đẳng to hơn. Tôi liều lĩnh đăng ký vào  trường Đại học tổng hợp Hà Nội, Đại học pháp lý (Nay là Đại học Luật Hà Nội) vốn có tỷ lệ “chọi” 60, 70 người chỉ lấy 01. Đánh độc cái quần đùi, tôi ngày đêm lao vào ôn luyện, đến mức không biết mệt mỏi là gì.

Tốt nghiệp Đại học Luật chính quy, nhưng ra trường vẫn long đong tìm việc. Chính những năm tháng thất nghiệp đó là lý do mà sau này tôi xây dựng nên khóa học tại website amira.vn nhằm giúp cừ nhân Việt Nam ra trường có kỹ năng nhanh chóng tìm được việc làm, có thu nhập giúp đỡ gia đình và bắt đầu xây dựng sự nghiệp tương lai.

Mấy năm làm trong nhà nước, đã giúp tôi có những mối quan hệ, những trải nghiệm đáng quý. Nhưng khi mà đồng lương còm cõi, môi trường làm việc không thấy có tương lai, tôi nộp đơn nghỉ việc trước sự ngỡ ngàng của đồng nghiệp.

Hơn 10 năm vật lộn trong môi trường doanh nghiệp, tôi đã đưa Công ty Adcentral bước sang một giai đoạn mới. Dù những thách thức còn nhiều thậm chí chưa biết bao giờ mới kết thúc, nhưng tôi vẫn quyết định lập ra Blog này để làm nơi trút bầu tâm sự.

Thương trường là chiến trường, những ai làm doanh nghiệp ít nhất 5 năm trở lên mới “thấm” được câu nói đơn giản ấy. Nó không bao giờ là nơi đầy hoa thơm, trái ngọt, mà là nơi có tới hơn 90% người sẽ…mất tiền.

Những bài viết, video chia sẻ tại đây là kinh nghiệm tôi đã trải qua, những  nhận thức mà chỉ khi va đập ta mới có thể hiểu được. Bạn có thể đọc, xem, bình luận, chia sẻ (nhớ ghi nguồn). Biết đâu có thể giúp ai đó đỡ mất tiền trên con đường khởi nghiệp vì nói như Warren Buffett: “Nguyên tắc số 1: Không bao giờ để mất tiền; Nguyên tắc số 2: Không quên nguyên tắc số 1.”

Cảm ơn bạn đã ghé thăm

Lê Nam

Site Footer

Sliding Sidebar

About Me

About Me

Tôi là Lê Nam. Tôi lập ra blog này để chia sẻ những kinh nghiệm trong hơn 10 năm làm kinh doanh.

Social Profiles

Facebook