Bài học đắt giá từ một trang trại lợn

Bài học đắt giá từ một trang trại lợn là một câu chuyện có thật. Qua đó có thể giúp chúng ta cẩn trọng, đánh giá đầy đủ các điều kiện để tránh mất tiền..

Ông cậu ruột (của thằng bạn tôi) sau cả đời gắn bó với ngành y, có được khoản vốn kha khá, thì cũng bắt tay vào…khởi nghiệp. Ông về quê, mua vài mẫu đất nông nghiệp, xây trại nuôi lợn, cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất xúc xích. Đây là một trong những trang trại nuôi lợn lớn nhất tỉnh thời bấy giờ.

Quá trình xây dựng rất nhanh vì có tiền. Lại nhờ có bạn bè, người thân to to ở tỉnh, nên thủ tục cũng thuận lợi hơn người khác rất nhiều.

Khi việc xây dựng CSVC, lắp đặt trang thiết bị hoàn tất thì trang trại gặp phải một số vấn đề nghiêm văn trọng.

Các máy móc cỡ lớn được thuê về khoan giếng nhưng bất thành vì gặp phải nền đá rất rắn. Trang trại nằm cách chân núi khoảng 400m, xây trên một phần cánh đồng phì nhiêu. Nhưng không ai nghĩ bên dưới lại có nền đá trải rộng đến thế. Trang trại với hàng ngàn con lợn điêu đứng vì thiếu nước!

Chưa hết, trang trại nằm ngay phía trước một ngôi làng. Mỗi khi gió nam thổi, lại đem cái mùi hôi thối tới. Dân làng không chịu được, viết đơn kiện cáo, rồi…ném đá (đúng nghĩa đen luôn). Họ chở cả vài xe công nông gạch, đá các loại đổ ngay phía sau tường. Hàng ngày, cứ nổi hứng là những nhóm người già trẻ, gái trai kéo nhau tới cầm gạch đá ném lên nóc khu nhà nuôi lợn.

Tình trạng đó xảy ra trong suốt một thời gian dài, dù có sự can thiệp của chính quyền, công an và các cơ quan chức năng khác.

Một ngày, thằng bạn gọi cho tôi, nhờ đem máy quay phim lên trang trại. Tôi cho người đem thiết bị ghi hình đến, cứ tưởng nó nhờ làm phim giới thiệu doanh nghiệp. 😀 Ai ngờ nó chỉ muốn nhờ quay lại cảnh người dân ném đá, phá trại trại lợn, có lẽ để lưu làm bằng chứng!

Chúng tôi đem thiết bị ghi hình tới. Trước mắt chúng tôi hiện lên cảnh ném phá khốc liệt chưa từng thấy. Trên nóc nhà tôn rộng hàng ngàn mét vuông hầu như phủ đầy đá, gạch vỡ người dân ném lên. Có những đoạn nặng quá, mái trũng xuống, có nguy cơ sụp lên đàn lợn. Khoảng 2 năm trời, hầu như trang trại chỉ tất bật với việc cử người cào đá từ mái xuống, lợp lại những gian bị hỏng. Nhưng cứ lợp hôm nay, mai lại bị ném sụp. Có những lúc cao điểm như chiều tối, sáng sớm tinh mơ, người nhà và cán bộ NV kỹ thuật không dám đến gần khu nuôi lợn vì sợ bị ném vào đầu.

Hai sai lầm đó đã khiến ông cậu của bạn tôi phải ra một quyết định…mất tiền, đó là…rời trại đi chỗ khác. Cả trang trại to lớn, xây dựng kiên cố, hiện đại có đến cả chục tỷ đồng, thế mà bán thanh lý nghe đâu chỉ được hơn 2 tỷ.

Bài học đắt giá từ một trang trại lợn như thế này chắc hẳn sẽ giúp ích cho nhiều người. Đầu tư vào nông nghiệp rất nhiều rủi ro, không bởi con người thì cũng do thiên nhiên tàn phá. Đã lâu không thấy ông bạn “khoe” về trang trại nữa. Có lẽ chuyển đến nơi mới thì việc làm ăn cũng không mấy dễ dàng. Vì sau người phá, lại đến thiên tai, dịch bệnh…năm nào cũng đe dọa, hoành hành.

Lê Nam

Lê Nam, cử nhân Luật, CEO tại Adcentral

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

Sliding Sidebar

About Me

About Me

Tôi là Lê Nam. Tôi lập ra blog này để chia sẻ những kinh nghiệm trong hơn 10 năm làm kinh doanh.

Social Profiles

Facebook