Bán hàng đa cấp - coi chừng sập bẫy

Bán hàng đa cấp – coi chừng sập bẫy

Cho đến hôm nay, số lượng người nhiễm bệnh trên thế giới vẫn tăng, số người chết vẫn nhiều. Riêng Việt Nam các con số vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Lạy trời, với nỗ lực của Chính phủ và mỗi người dân tự ý thức được trách nhiệm của mình, mà cố gắng duy trì được con số nhỏ nhất có thể và dần loại trừ được corona virus để có thể làm ăn, tiếp tục sản xuất.

Không khéo tình trạng cách ly toàn xã hội kiểu này có khi nhiều người đói chết trước khi bị dịch chứ chơi đâu. Rồi bao nhiêu thứ sẽ phát sinh ra cho cái xã hội này nếu người ta đói?

Nói chuyện làm ăn mới nhớ. Dạo trước mình hay viết về mấy thứ kinh doanh đa cấp biến tướng lung tung do bị mấy đứa em, mấy đứa cháu nó sa vào rồi về khuyên bảo cả mình đưa tiền cho nó đầu tư. Cũng nhờ mấy bài viết đó, cũng có đứa sáng mắt ra mà bỏ. Có đứa không tin cho đến khi bị lừa rồi nhắn tin bảo anh/chú đúng rồi.

Mấy ngày gần đây, dịch bệnh làm cho xã hội đình trệ. Nhiều người trở nên thất nghiệp. Ở nhà nhưng đòi hỏi cơm áo gạo tiền đâu có giảm đi. Và thế là các mô hình đa cấp biến tướng lại len lỏi bành trướng ra.

Đầu tiên là đầu tư khoá học. Mỗi người đóng phí thấp nhất 50USD cho đến 2000USD vào mua khoá học. Khi được vào, họ sẽ được học cách bán lại các khoá học này và hưởng hoa hồng.

Mỗi lần bán được một khoá học được hoa hồng trực tiếp 80%, tiếp theo là hoa hồng trả ơn 80% nếu tầng dưới mình bán được khoá học lớn hơn mức khoá học mà tầng dưới đã mua, hoặc người thứ 2, 3 mà người cấp dưới bán được. Ngoài ra còn có hoa hồng lãnh đạo…

Tóm lại, là đơn giản cứ mua khoá học, rồi đem bán các khoá học và ngồi đó lãnh hoa hồng. Một mô hình bonzi biến tướng. Đến một lúc nào đó khi huy động đủ tiền, họ chỉ cần ngắt kết nối. Số tiền bạn kiếm được đi tong.

Điều rất ấn tượng đó là các mô hình tương tự kiểu này được nguỵ trang dưới vỏ bọc là công nghệ 4.0, rồi giáo dục trực tuyến, giáo dục kinh doanh trực tuyến, kinh doanh thời 4.0, kinh doanh nhờ trí tuệ nhân tạo, AI… nên sẽ thu hút được rất nhiều người. Trong đó có một bộ phận không nhỏ các giáo viên, các bà nội trợ nằm nhà trong mùa dịch, rảnh rỗi, muốn kiếm tiền và…sa vào bẫy.

Đâu chỉ khoá học, còn rất nhiều mô hình khác như mô hình ma thuật thương mại điện tử, huy động vốn bằng thương mại điện tử, mô hình kinh doanh nhượng quyền… tất cả đều lợi dụng con người ta bằng mô hình đa cấp biến tướng.

Làm gì làm, kinh doanh gì kinh doanh, trước hết phải hiểu nguyên tắc tài chính và đừng bao giờ tin vào các cam kết lợi nhuận cao dù với bất kỳ mô hình gì. Nên nhớ, tiền trong tay mình có khi vẫn có những rủi ro như: trộm cắp, mất mát, đổi tiền… nhưng là rủi ro ít nhất. Tiền gửi ngân hàng cũng có nhiều rủi ro và chắc chắn không an toàn bằng tiền mặt trong tay. Còn lại, tất cả các mô hình kinh doanh nếu lợi nhuận cao hơn ngân hàng đều rủi ro hoặc lừa đảo.

Hầu hết các mô hình cam kết lợi nhuận 50% đều là lừa đảo, hoặc giúp bạn bắt tay vào lừa đảo người thân, bà con, họ hàng của mình mà thôi.

Thực ra tham gia các mô hình này hầu hết là do ngu và tham. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cố tình tham gia vào các mô hình này bởi họ tin rằng họ đủ khôn ngoan, đủ tham lam để chuyền cục than sang tay người khác và họ sẽ không bị trả giá. Rất tiếc là hầu hết mọi người cũng sẽ là con cờ của kẻ bày ra cuộc chơi mà thôi.

Hầu hết các ông, bà chủ các mô hình này đang nằm ở nước ngoài. Chỉ cần họ ngắt kết nối thì tất cả hệ thống sau họ đều chết.

Phát hiện những mô hình lừa đảo không mấy khó khăn. Chỉ cần hỏi những người mời mình: Tỷ suất lợi nhuận cao như vậy sao không vay tiền ba mẹ bà con, sao không vay mượn ngân hàng, không gọi đại gia, quỹ đầu tư? Chỉ cần trên 15%/năm là ngân hàng, quỹ, đại gia tham gia ngay. “Tỷ suất lợi nhuận của dự án đến 30%, 40%, 60% thậm chí 80% quá ngon. Sao không mời họ cho nhanh, mà mời tôi?”

Nên nhớ, chỉ cần dự án chắc chắn lời 15% thì hoàn toàn có thể vay ngân hàng mà đầu tư, chỉ có điều coi chừng mất cả chì lẫn chài.

Con bé em trưa nay nhắn: Em buồn quá, nhiều người trong đó có cả các thầy cô giáo đang bị dụ dỗ vào các mô hình này. Mình cũng thấy buồn và tiếc. Giờ nhiều người vì tiền quá, họ ngu và tham quá hoặc khôn quá nên cứ bị lừa.

Sài Gòn vừa đổ cơn mưa, mát một tí rồi lại hầm, lại nóng. Cũng như hết dịch rồi cuộc sống, kinh doanh sẽ trở lại. Cố gắng mà làm ăn, học hỏi một cách bài bản, học chỗ uy tín, đừng mộng làm giàu nhanh mà tự đưa đầu vào những cái bẫy người ta đang giăng đầy ra đó.

(Tri Quang La)

Lê Nam, một người hay viết, chụp ảnh và tạo video. Lê Nam là CEO của Công ty ADCENTRAL, với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ: Tổ chức sự kiện, làm video và Khóa học làm video dành cho doanh nghiệp. Bạn có nhu cầu hợp tác, vui lòng gửi thông tin tới địa chỉ email: nam@adcentral.vn Trân trọng.

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

Sliding Sidebar

About Me

About Me

Tôi là Lê Nam. Tôi lập ra blog này để chia sẻ những kinh nghiệm trong hơn 10 năm làm kinh doanh.

Social Profiles

Facebook