Cảm xúc đào Tết

Mình thích đào, vì nó gần như là biểu tượng của mùa xuân, của Tết. Hồi còn nhỏ, nhà mình có cây đào ở đằng trước nhà, vừa có hoa mà lại có quả để ăn. Về sau cây ấy già, bị sâu, nhà mình lại trồng một cây khác ở trái nhà. Nó không được đẹp bằng cây trước đó, nhưng lại khá cao lớn.

Thời kỳ XH còn gian khó, các bác, các cậu, các dì thường vào chặt một cành về chơi Tết (cho khỏi phải mua). Có nhiều năm, chỉ là những…cành củi tươi, không nụ, không hoa, nhưng các bác, các cậu vẫn chặt về, rồi dán hoa giả lên đó, trông cũng ra ngô ra khoai phết 😀

Năm mình học ĐH năm thứ 2, cây đào hồi ấy trông cũng kha khá, có nụ, có hoa, có cả ít quả. Mình chặt khoảng gần chục cành, đem xuống gần bến xe nội tỉnh, để nhờ trước cửa nhà chú dì và bảo cô em gái xuống bán.

Chú mình chọn một cành to, đẹp nhất để…đem đi biếu. Những cành còn lại, lúc có người hỏi thì không bán, lúc cần bán thì chẳng có ai mua. Hoa, nụ, chồi cứ theo thời gian mà kém sắc dần. Đến lúc hơi héo là xem như…vứt.

Thương vụ bán buôn lấy tiền tiêu Tết tan thành…que củi. Cho nên rất thấu hiểu nỗi truân chuyên, vất vả mà người trồng đào nói riêng, trồng hoa nói chung phải trải qua. Sức người có hạn, lại phải lệ thuộc quá nhiều vào thời tiết, thậm chí “mốt” chơi của người tiêu dùng. Cho nên, nghề trồng hoa cũng chấp chỏm chả khác gì…đánh bạc.

Trở lại câu chuyện cây đào ở trái nhà. Về sau vì chặt nhiều quá, chỉ còn trơ lại cái gốc, cây không thể phục hồi nên mình quyết định…vứt bỏ. Đó có thể là một quyết định sai lầm, vì kể từ đó đến nay không còn đào chơi Tết, các bác, các cậu cũng không có cái để chặt về chơi như trước đây nữa. Thấy cũng thiêu thiếu… 😀

Mấy năm vừa rồi, cố ý mua cây đào thế, mấy cậu em rể mình cũng vậy. Chơi xong thì đem vào nhà trồng, gây giống. Nhưng chả hiểu sao, nó cứ mọc lên một thời gian thì chết khô. Có thể do giống đào bây giờ toàn trồng theo công nghệ mới, cắt ghép, ép ra hoa…cho nên sức sống không còn?

Bây giờ tình cờ đi đâu, thấy nhà ai trồng được cây đào, ra hoa là mình thích lắm. Vì đơn giản cứ nhìn thấy nó là mình có cảm giác về mùa xuân ấm áp, thiện lành, đầy sức sống.

Lê Nam, một người hay viết, chụp ảnh và tạo video. Lê Nam là CEO của Công ty ADCENTRAL, với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ: Tổ chức sự kiện, làm video và Khóa học làm video dành cho doanh nghiệp. Bạn có nhu cầu hợp tác, vui lòng gửi thông tin tới địa chỉ email: nam@adcentral.vn Trân trọng.

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

Sliding Sidebar

About Me

About Me

Tôi là Lê Nam. Tôi lập ra blog này để chia sẻ những kinh nghiệm trong hơn 10 năm làm kinh doanh.

Social Profiles

Facebook