Canh tác lúa thông minh – liệu có khả thi?

Mô hình canh tác lúa thông minh đang được triển khai nhân rộng tại nhiều làng quê. Với kinh nghiệm làm nông, tôi tự hỏi liệu nó có hiệu quả?

Tổ tiên, ông bà ta canh tác lúa đã mấy ngàn năm lịch sử. Ấy vậy mà vài năm gần đây, người Âu – Mỹ tới dạy chúng ta cách trồng lúa đấy bà con ạ.

Có cái gì đó sai sai. Xứ các cụ các mợ Âu – Mỹ không phải thuộc nền văn minh lúa nước. Đã từng cày bừa, nhổ mạ, cấy lúa bao giờ đâu mà các cụ, các mợ dạy dân Việt làm ruộng? Bà con thấy có vô lý không?

Nhưng thực ra thì cũng có lý do của nó. Đây là Chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, với tiền đề là giảm lượng giống gieo sạ nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận, giảm lượng khí nhà kính, giúp nông dân sản xuất thông minh và bền vững hơn.

Mô hình được triển khai ở nhiều vùng miền, thấy báo cáo báo mèo đều mang lại kết quả tốt đẹp cả.

Nhưng với kinh nghiệm mấy đời làm nông, cộng với những gì quan sát được từ thực tiễn, tôi e rằng:

Những lợi ích là không đột phá và với tình trạng nhiều nơi đất bỏ hoang, dân chán làm ruộng do hiệu quả cực thấp…thì những nỗ lực dạy canh tác lúa thông minh liệu có bõ bèn gì?

Nước chúng ta từng có hàng triệu người chết đói năm 1945. Qua đó mới thấy lương thực (mà đứng đầu là cây lúa) nó là mặt hàng quan trọng đến nhường nào. Nhưng mấy chục năm qua, các cụ có thấy là: Trong khi các mặt hàng không thiết yếu như thịt, sữa, hoa quả…giá tăng rất cao, thì lúa gạo bao giờ cũng bán với giá rất rẻ.

Người nông dân chỉ có thu nhập chính từ trồng trọt và chăn nuôi. Giá lúa gạo thấp thế thì nông dân làm sao khấm khá được?

Lê Nam

Lê Nam, một người hay viết, chụp ảnh và tạo video. Lê Nam là CEO của Công ty ADCENTRAL, với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ: Tổ chức sự kiện, làm video và Khóa học làm video dành cho doanh nghiệp. Bạn có nhu cầu hợp tác, vui lòng gửi thông tin tới địa chỉ email: nam@adcentral.vn Trân trọng.

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

Sliding Sidebar

About Me

About Me

Tôi là Lê Nam. Tôi lập ra blog này để chia sẻ những kinh nghiệm trong hơn 10 năm làm kinh doanh.

Social Profiles

Facebook