Doanh nghiệp có nên làm truyền thông?

Doanh nghiệp có nên làm truyền thông là một câu hỏi lớn đối với mọi doanh nghiệp. Trong phạm vi bài viết, tôi chia sẻ một vài quan điểm cá nhân về việc này.

Đã mở doanh nghiệp (DN) ra thì dù to bố tướng như tập đoàn, tổng công ty, hay tí xíu như DN nhỏ…thì đều mong muốn ăn nên làm ra, có lời, có lãi (trừ mấy ổng rửa tiền hay có mưu ma chước quỷ gì đó thì chịu). Nhưng để đạt được điều đó là cực khó, khó hơn…đánh đề, gần bằng chơi Việt lốt 😀

Chính vì vậy, chủ DN có khi phải có “3 đầu 6 tay”, 72 phép thần thông biến hóa. Để khi hoạn nạn thì nhờ thần tiên, Ngọc Hoàng giúp đỡ, khi khó khăn thì nhờ âm ti, thổ địa hỗ trợ…thì may ra mới thành công được. ?

Nói như thế để thấy rằng: Làm giàu quá khó và cần có quá nhiều việc phải làm. Mà việc nào cũng phải ra ngô ra khoai, chứ cứ 9 việc làm đúng, 1 việc làm sai thì cũng công toi, vô ích 😀 Xây thì dễ, phá đơn giản không 😀

Giới thiệu vòng vo tám quốc hơi dài. Thực tế thì hôm nay, tôi chỉ muốn chia sẻ góc nhìn về một công việc mà DN phải làm, ấy là cái tiêu đề ở ảnh: DN có nên làm truyền thông?

Philip Kotler – “cha đẻ” của marketing hiện đại khẳng định: “Doanh nghiệp bạn phải dùng các phương tiện truyền thông. Nếu bạn không dùng, tất cả các mục tiêu thực tế của công ty bạn sẽ không bao giờ thực hiện được”.

Những phương tiện truyền thông trước đây như: Báo viết, tạp chí, phát thanh, catalogue… Cái này giờ ít dùng lắm. Hàng loạt tờ báo đình đám trong những năm 90, 2000…ngỏm tỏi cả rồi! Ngày nay là điện thoại, internet và đặc biệt chủ yếu là truyền hình.

Những năm gần đây, video trực tuyến phát triển mạnh kinh khủng khiếp cùng với sự lớn mạnh không ngừng của các trang mạng xã hội, các trang chia sẻ nội dung video lớn như Youtube. Có lẽ vì vậy mà DN như chúng tôi nhận được nhiều yêu cầu làm video để up lên website, quảng cáo Facebook, YouTube và một số trang MXH khác.

Mỗi phương tiện đều có những ưu điểm, nhược điểm về mặt chi phí, tầm hoạt động, tần số, tính thường xuyên và tác động.

Đã có thời kỳ, có công ty có khả năng vươn tới 90% khán giả chỉ bằng cách quảng cáo trên các đài truyền hình trung ương và những kênh nổi tiếng. Ngày nay, các kênh truyền thông này vươn được tới 50% người xem cũng là tốt lắm rồi.

Thường thì doanh nghiệp chia phần ngân sách của họ cho hàng chục kênh truyền thông và phương tiện quảng bá khác nhau. Vì vậy, việc nhắm vào thị trường mục tiêu là rất quan trọng, không thể vươn tới thị trường số đông một cách ít tốn kém như trước nữa đâu.

Qua năm tháng, những người làm truyền thông sẽ phải luôn tìm kiếm những phương tiện quảng bá mới có lợi thế về chi phí mà lại thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Họ từng đặt quảng cáo trên xe khách, xe taxi, thang máy, màn hình tại siêu thị, cạnh trạm bơm xăng, tấm biển lớn ngoài trời…Nhưng ngày nay, những cách làm này đã tỏ ra kém hiệu quả, trong khi chi phí tính ra không hề rẻ chút nào.

Trong bối cảnh truyền hình vẫn là “vua”, video trên internet là…”bá vương”, thì việc làm video phát đi thông điệp vẫn là sự lựa chọn số 1 hiện nay.

Quảng cáo truyền hình là sân chơi của chỉ những ông lớn, lắm tiền nhiều của. Nơi mà chỉ 01 slot quảng cáo 10 – 30 giây có thể ngốn tới dăm bảy tám chục triệu, thậm chí 300 – 400 triệu đồng.

Quảng cáo video trên các trang mạng xã hội, kênh Youtube phù hợp với cả các “ông lớn” và “ông bé” tức là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hiện nay, chỉ cần mẩu video 2 – 3 phút, ngân sách 40.000đ/ngày, bạn đã có thể tiếp cận được với 500 – 1000 người mà bạn muốn nhắm tới, khi quảng cáo facebook. Trí tuệ nhân tạo (AI) của Facebook, của các trang mạng xã hội ngày càng thông minh. Nó sẽ đưa thông điệp của bạn tới đối tượng mà bạn muốn nhắm tới một cách dễ dàng. Vấn đề của bạn chỉ là cài đặt tối ưu hóa quảng cáo và có một nội dung tốt, có tính thuyết phục mà thôi.

Nhiều khách hàng đang tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn đấy. Bạn có thể viết bài, ảnh, audio và làm video…tất tật những gì có thể để trả lời 3 câu hỏi cho người tiêu dùng mục tiêu biết:

1. Bạn (thương hiệu) là ai?
2. Bạn mang lại lợi ích gì cho khách hàng?
3. Lý do nào để khách hàng tin bạn?

Bạn phải hành động vì nếu không…đối thủ của bạn sẽ làm điều đó.

Cảm ơn các bạn. Xin chào và hẹn gặp lại. ❤️

Lê Nam

Lê Nam, một người hay viết, chụp ảnh và tạo video. Lê Nam là CEO của Công ty ADCENTRAL, với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ: Tổ chức sự kiện, làm video và Khóa học làm video dành cho doanh nghiệp. Bạn có nhu cầu hợp tác, vui lòng gửi thông tin tới địa chỉ email: nam@adcentral.vn Trân trọng.

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

Sliding Sidebar

About Me

About Me

Tôi là Lê Nam. Tôi lập ra blog này để chia sẻ những kinh nghiệm trong hơn 10 năm làm kinh doanh.

Social Profiles

Facebook