Khởi nghiệp nông nghiệp

Khởi nghiệp nông nghiệp – coi chừng trắng tay

Khởi nghiệp nông nghiệp – coi chừng trắng tay mà không cũng là…tay trắng. Bài viết sẽ phân tích những lý do vì sao làm nông rất dễ mất tiền.

Lũ lụt đi qua, để lại những vùng đất sản xuất nông nghiệp mà mọi thứ trên đó gần như bị xóa sổ. Những nông trại, những nhà vườn, những diện tích trồng cây ăn trái, nuôi tôm cá…không còn gì…

Trước đây, mỗi khi thấy anh em họ hàng đầu tư quá nhiều cho nông nghiệp, tôi đều khuyên can quyết liệt. Không phải vì tôi sợ chết, không có gan to để làm giàu, mà là vì lượng được sức người trước thiên nhiên nó bé như con kiến. Một cái phủi tay của trời đất, thủy, hỏa…tất cả hóa thành tro bụi, bùn nước ngay.

Ông em họ cách đây 5 năm đã vay mượn để dồn điền đổi thửa, đào ao, trồng những cây ăn quả có giá trị cao lúc bấy giờ…

Tôi cũng đã qua đó thăm mấy lần. Thấy đất đai không còn màu mỡ do đào ao, đất không biết đổ đi đâu, mà có chở đi thì kinh phí cũng quá lớn, nên san cả ra làm đất trồng trọt. Phân chuồng không có, nó dựa hoàn toàn vào phân hóa học tổng hợp các loại hay bán trên thị trường. Nhưng không lại, đất vẫn trơ cùn, rắn và dai như đá. Vì vậy, hàng ngàn cây giống ăn quả trồng trên ấy còi cọc, oặt ẹo, có ra quả cũng chẳng ra gì, sản phẩm bán cũng không được mấy, mà chất lượng lại thấp thì bán cho ai?!

Bây giờ thì khu ấy vẫn còn nguyên, bỏ tiền trăm triệu, tiền tỷ mà thu về toàn tiền lẻ. Không hiệu quả, chán, bất lực… nó đưa vợ con vào nam lập nghiệp. Giã từ giấc mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương của mình!

Ông chú làng bên nổi tiếng với trang trại gà thuộc loại lớn nhất tỉnh. Hàng ngày, ông thuê người làng đi nhặt trứng, nhiều đến nỗi người ta ăn trộm mỗi người cả thúng trứng mà ông đâu có biết. Rồi mấy bận đột nhiên gà lăn quay ra chết. Cũng thuốc thang, cũng ứng dụng khoa học công nghệ đủ trò…nhưng cứ bị ám hết lần này đến lần khác. Mỗi lần như vậy, ông thuê người nhặt gà chết đem chôn, có lần nhiều quá, ông phải thuê máy múc về đào những cái hố lớn mới chôn được hết…

Nguồn vốn vay đầu tư cứ hao hụt dần. Cuối cùng, ông đành phải tạm dừng cái nghề từng được kỳ vọng sẽ đem đến sự đổi thay rất lớn. Thỉnh thoảng đi qua khu trang trại ấy, tôi vẫn thấy một vài dấu tích của trang trại xưa, dù đã rất hoang tàn, trống vắng…

Khó khăn trong khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ miền Trung

Đầu tư làm ăn cho lĩnh vực khác đã khó, đầu tư làm ăn trong lĩnh vực nông nghiệp còn khó khăn hơn nhiều. Vì ngoài việc cạnh tranh, chúng ta còn phải đối diện với rủi ro được quyết định bởi ông trời nữa.

Bạn có biết vì sao người nông dân mấy ngàn đời chăm chỉ mà vẫn có ít kết quả không? Không phải người ta tư duy tiểu nông như các trí thức thường nói đâu. Mà cũng chẳng phải người ta kém cõi gì… Họ đều biết tính toán, làm đủ thứ để xoay chuyển tình thế… Nhưng cứ được mùa thì mất giá, mất mùa thì giá cao. Rồi thì trồng cây sắp đến kỳ hái quả, giông tố nổi lên thế là mọi thứ đi tong… Thế nên nhà nhà mới đầu tư cho con cái ăn học là vậy. Chỉ có cách thoát ly khỏi đồng ruộng thì thế hệ con cháu của nông dân mới bớt khổ mà thôi.

Nay trong số ấy, có nhiều bạn trẻ sau bao năm làm công chức, viên chức, làm chỗ nọ chỗ kia, giờ lại muốn trở về quê hương làm giàu trên chính mảnh đất của cha mẹ họ… Dưới góc độ lý thuyết, đó là điều có vẻ tốt, có vẻ có chí hướng. Nhưng thực tế họ sẽ phải đối diện với những khó khăn mà bản thân không lường hết được.

Lũ lụt tàn phá hoa màu của người dân

Như một số người trẻ ở quê tôi, hăng hái vay vốn ngân hàng, đầu tư lớn, tiến lên sản xuất theo cộng nghệ 4.0 chứ chẳng vừa… Nhưng rồi theo năm tháng, đầu tư nhiều rồi mà gặt hái chẳng được bao nhiêu. Có khi còn không có tiền để trả lãi vay ngân hàng ấy chứ. Thua lỗ, họ tìm cách nhượng lại trang trại cho ai đó, nhưng cũng khó, rồi phiêu dạt vào Nam để kiếm kế sinh nhai…

Cả vùng rộng lớn như quê tôi, địa bàn giáp ngay thành phố, mà đôi chục năm qua, tôi chưa thấy ai làm giàu được bởi nông nghiệp. Đầu tư làm ăn trong lĩnh vực này khó lắm, đủ ăn thì được, dôi ra chút đình cũng ok, chứ tính chuyện làm giàu thì khó như chơi Việt lốt.

Biết nói ra điều này sẽ khiến nhiều bạn đang có ý định khởi nghiệp nông nghiệp cảm thấy khó chịu, cho là truyền năng lượng xấu, nhưng nếu không nói thì còn nhiều người sa vào chuyện nợ nần, tội lắm. Các cụ có câu: “Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng”. Thôi thì vì lương tâm con người, cứ cảnh báo, ai nghe thì nghe, ai không muốn thì thôi, đó là: Chớ nên đầu tư quá nhiều cho nông nghiệp, trừ khi bạn có quá nhiều tiền và muốn thử xem sao.

Lê Nam

Lê Nam, một người hay viết, chụp ảnh và tạo video. Lê Nam là CEO của Công ty ADCENTRAL, với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ: Tổ chức sự kiện, làm video và Khóa học làm video dành cho doanh nghiệp. Bạn có nhu cầu hợp tác, vui lòng gửi thông tin tới địa chỉ email: nam@adcentral.vn Trân trọng.

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

Sliding Sidebar

About Me

About Me

Tôi là Lê Nam. Tôi lập ra blog này để chia sẻ những kinh nghiệm trong hơn 10 năm làm kinh doanh.

Social Profiles

Facebook