Không có kinh nghiệm nhưng lại viết sách dạy kinh doanh – nguy hại khó lường

Thường khi có kinh nghiệm xương máu, đủ trải nghiệm cuộc sống…người ta mới dám viết sách. Nhưng có những tác giả không có kinh nghiệm nhưng lại viết sách dạy kinh doanh – nguy hại khó lường.

Tình cờ khi đang lướt phây, trước mắt tôi hiện ra mẩu quảng cáo bán một quyển sách của Tiki. Cái sơ đồ in trên cuốn sách khiến tôi cuộn chuột trở lại. Trông rất quen! Cái sơ đồ dạy kinh doanh hình như tôi đã có đề cập trong bài viết Coi chừng với 9 bước lập kế hoạch kinh doanh này.

Cuốn sách mang tựa đề: “Lập kế hoạch và khởi sự kinh doanh” của tác giả Lưu Đan Thọ. Tác giả này tôi chưa từng nghe tiếng. Vì vậy, tôi gõ từ khóa “Lưu Đan Thọ là ai” để tìm hiểu xem sao.

Cụ Google liệt kê một loạt kết quả, trong đó nổi lên trang web kinhtetuanminh.vn của một người có tên là Lưu Đan Thọ. Click vào thấy liệt kê rất nhiều chuyên mục, bài viết về kinh doanh. Ngoài cuốn sách nói trên, tác giả này còn có vài cuốn liên quan đến kinh doanh như thế nữa.

Có một điều đặc biệt là, trong khi hầu hết các tác giả đều cố gắng viết rõ về mình, khoe thành tích học thuật, kinh nghiệm thương trường, độ thành công…thì người này “mai danh ẩn tích” đúng nghĩa đen luôn. Tức là đừng hòng mà thấy có bất kỳ thông tin gì về tác giả.

Tôi bấm vào liên kết mạng xã hội phây búc, thì hiện ra một trang cá nhân. Không thấy hình tác giả, chỉ ghi “sống ở TP Hồ Chí Minh”. Phần giới thiệu ghi: NS Tuấn Minh chuyên cung cấp giáo trình kinh tế cho các trường đại học…Điện thoại 08.88218xxx. Avata ghi rõ “Nhà sách kinh tế Tuấn Minh”. Người này cũng đang nỗ lực xây dựng một nhóm cộng đồng trên MXH để bán sách.

Bấm vào một trang khác, tôi thấy người này là đồng tác giả của một số cuốn sách như: “Quản trị vận hành hiện đại”, “Quản trị dịch vụ – lý thuyết và tình huống thực hành ứng dụng của các công ty Việt Nam”, “Marketing mối quan hệ và quản trị quan hệ khách hàng (lý thuyết và tình huống thực hành ứng dụng của các công ty Việt Nam)”, “Quản trị khởi nghiệp” và nhiều cuốn sách nữa!

Nhà sách Tuấn Minh giới thiệu về cuốn sách “Quản trị khởi nghiệp“trên trang Facebook, nhưng đọc xong vẫn không biết ông này là ai. Tôi cảm thấy Lưu Đan Thọ có thể chỉ là cái tên “ảo”, nếu không tại sao phải giấu bặt hình ảnh, nguồn gốc, tiểu sử của người viết để làm gì? Đã không rõ ràng vậy, nhưng không hiểu sao vẫn lọt lên kệ sách của Tiki mới tài chứ! 😀

Hồi trẻ, tôi từng mua phải vài cuốn trôi nổi. Nó làm rất tinh vi, thậm chí còn đề tên tác giả có tên tuổi nước ngoài lên trang bìa, làm như thật. Lúc về giở ra đọc mới phát hiện tác giả vô danh “made in Việt Nam”. Chưa làm kinh doanh bao giờ, nhưng rất “dũng cảm”, “liều mình” viết sách để dạy người khác làm giàu.

Có lẽ sẽ có nhiều người ôm khư khư những cuốn sách như thế này để nghiền ngẫm, xem đó là thánh kinh, cứu dỗi sự nghiệp kinh doanh của họ.

Tân dược giả sẽ…giết người, thuốc sâu giả…làm mùa màng thất bát, thuốc chuột giả khiến…chuột càng sinh sôi. Và sách giả sẽ khiến bao người đi vào ngõ cụt! Không có kinh nghiệm nhưng lại viết sách dạy kinh doanh – nguy hại khó lường.

Lê Nam – Gocnhinkinhdoanh.com

(Vui lòng ghi rõ nguồn khi chia sẻ bài viết này)

Lê Nam, một người hay viết, chụp ảnh và tạo video. Lê Nam là CEO của Công ty ADCENTRAL, với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ: Tổ chức sự kiện, làm video và Khóa học làm video dành cho doanh nghiệp. Bạn có nhu cầu hợp tác, vui lòng gửi thông tin tới địa chỉ email: nam@adcentral.vn Trân trọng.

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

Sliding Sidebar

About Me

About Me

Tôi là Lê Nam. Tôi lập ra blog này để chia sẻ những kinh nghiệm trong hơn 10 năm làm kinh doanh.

Social Profiles

Facebook