Ký ức về một thời đi chống dịch bệnh

Con gái bảo, bây giờ lên phây, thông tin chủ yếu là đi chơi tết và dịch cúm corona. XH quan tâm cũng đúng thôi, muốn sang năm đi chơi Tết nữa thì bây giờ phải dè chừng với dịch. Có sức khỏe là có tất cả, không có sức khỏe là chẳng có cái cóc khô gì hết, ước mơ, hoài bão, tiền tài, danh vọng…cũng tan đi như không khí…

Dịch dã nói chung là khủng khiếp. Những lúc bão, lũ, hỏa hoạn, dịch bệnh xảy ra…mới thấy những tiến bộ của loài người chưa là gì cả.

Những năm làm truyền thông cho ngành y tế, mình nhận khá nhiều nhiệm vụ, giống như kiểu…luồn sâu vào lòng…dịch, oánh giáp lá cà 😀 Với khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, danh dự của người ăn lương, nỗ lực góp phần nâng cao vị thế của đơn vị…mình chẳng từ chối bao giờ.

Ngày mới về cơ quan là phải tham gia ngay các chiến dịch truyền thông phòng chống dịch SARS. Cuối 2002 – 2003, dịch lan tỏa toàn cầu và gần như trở thành một đại dịch, với 8422 trường hợp và 916 trường hợp tử vong trên toàn thế giới. Chỉ trong vòng vài tuần lễ, SARS lan từ Hồng Kông sang lây nhiễm nhiều người khác tại 37 quốc gia trên thế giới (trong đó có Việt Nam).

Tiếp theo là dịch cúm H5N1. Năm 2008, trên thế giới đã có 369 trường hợp người nhiễm virus H5N1 và trong đó 234 người đã tử vong. Quốc gia chịu tổn thất về người nặng nề nhất là Indonesia và Việt Nam.

Với 2 loại dịch này, khi tác nghiệp, mình và đồng nghiệp phải mặc bộ quần áo bảo hộ đặc biệt, trùm kín từ đầu đến chân. Khi về nhà, rất sợ mang theo mầm bệnh lây lan cho gia đình mình. May mắn là đã không xảy ra tình huống đó.

Những năm xảy ra dịch tiêu chảy cấp mới đáng sợ. Xuống cơ sở tác nghiệp xong mà đến bữa phải ăn là rất ớn, vì bệnh này lây qua đường ăn uống. Bệnh chủ yếu ở trẻ em, nhưng hồi ấy nhiều người lớn cũng bị mắc. Điều nguy hiểm là chất thải của bệnh nhân có thể gây ô nhiễm cho nguồn nước, rồi nhiễm vào thức ăn nước uống gây bệnh cho nhiều người. Điều kiện vệ sinh ngày ấy có ra gì. Đâu đâu cũng thấy ruồi muỗi. Nó là thước đo. Cứ báo cáo báo mèo này nọ vệ sinh môi trường tốt lắm, nhưng ngồi mà ruồi muỗi cứ bay vo ve, bu đầy… thì biết ngay là báo cáo láo.

Mình thầm ước, thay vì nghiên cứu các loại vũ khí giết người, nhân loại tập trung nghiên cứu các công nghệ chống đói nghèo, dịch bệnh, khám phá vũ trụ, bảo vệ môi trường thì tốt biết bao…

Lê Nam

Lê Nam, một người hay viết, chụp ảnh và tạo video. Lê Nam là CEO của Công ty ADCENTRAL, với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ: Tổ chức sự kiện, làm video và Khóa học làm video dành cho doanh nghiệp. Bạn có nhu cầu hợp tác, vui lòng gửi thông tin tới địa chỉ email: nam@adcentral.vn Trân trọng.

1 comments On Ký ức về một thời đi chống dịch bệnh

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

Sliding Sidebar

About Me

About Me

Tôi là Lê Nam. Tôi lập ra blog này để chia sẻ những kinh nghiệm trong hơn 10 năm làm kinh doanh.

Social Profiles

Facebook