Mẫu lập kế hoạch kinh doanh – coi chừng thất bại

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh – coi chừng thất bại. Tôi viết bài này để cảnh báo với những người mới bước vào con đường khởi nghiệp. Hãy cẩn trọng.

Tôi gõ từ khóa “lập kế hoạch kinh doanh”, Google hiển thị 1,8 triệu kết quả. Trong đó xuất hiện hàng loạt bài viết na ná nhau, bày cách cho mọi người 9 bước lập kế hoạch kinh doanh. Thậm chí họ còn thêm tính từ “hoàn hảo” vào để thêm phần thuyết phục: “9 bước lập kế hoạch kinh doanh hoàn hảo”.
Tiêu đề hay quá, hấp dẫn quá và hoàn hảo quá! Còn gì phải nghi ngờ nữa. Mần tới thôi…:D

Nhưng khi xem kỹ 9 bước kinh doanh này, tôi giật mình thon thót.

Cái này không chuẩn rồi. Thay vì giúp bạn lập kế hoạch kinh doanh thành công, thì các bước này đang chỉ hướng để bạn đi vào…ngõ cụt!

Chắc chắn đã có nhiều người đã làm theo lời khuyên này và tôi băn khoăn tự hỏi: Liệu đã có ai áp dụng nó thành công chưa?

Thôi thì chọn lựa như thế nào là quyền của bạn. Nhưng dưới góc độ thực tiễn, thì sơ đồ 9 bước lập kế hoạch kinh doanh này là…hết sức sai lầm. Bạn tôi vốn là một chủ doanh nghiệp dạn dày kinh nghiệm, khi viết về vấn đề này cũng từng khuyến cáo với thành viên nhóm của anh ta: Mẫu lập kế hoạch kinh doanh – coi chừng thất bại.

Vì sao lại như vậy?

Thí dụ, bạn muốn trở thành vận động viên cầu lông số 1 thế giới, nhưng chơi cầu không giỏi, đánh giải xóm còn thua! Với sơ đồ này, liệu bạn có trở thành tay vợt số 1 thế giới như Kento Momota được không? Câu trả lời chắc mọi người đều biết. Ước mơ là một chuyện, nhưng khả năng thực tế bản thân có làm nổi hay không lại là chuyện khác.

Phải thức thời. Thức thời mới là tuấn kiệt…

Thí dụ, bạn muốn trở thành cầu thủ bóng đá lừng danh thế giới như Ronaldo. Áp dụng 9 bước lập kế hoạch kinh doanh này, liệu bạn có làm được hay không? Trong khi bạn không biết đá bóng, sức khỏe yếu và cũng chưa đá giải chuyên nghiệp bao giờ…

Người ta bảo, không ai đánh thuế ước mơ. Nhưng ước mơ nó phải dựa trên nền tảng cơ sở thực tiễn. Đến như VĐV Tiến Minh, có nhiều nền tảng như thế, kinh nghiệm như thế mà cũng có vươn lên trở thành số 1 thế giới được đâu!
Cho nên, người xưa đã dạy là phải biết người, biết mình…

Kinh doanh là một sàn đấu tập hợp những vận động viên chuyên nghiệp. Đừng đem tấm thân gầy gò, hơi thở đứt quãng ra so găng với VĐV chuyên nghiệp. Nó cho 1 phát là sập bà cố ngay đấy 😀

Tôi đồng ý với anh Long Nguyen Huu, người có nhiều kinh nghiệm làm CEO cho một số tập đoàn: Làm theo 9 bước này tức là “Họ không chịu nghiên cứu thị trường (sản phẩm, dịch vụ, khách hàng, đối thủ, nhà cung cấp, thực trạng và xu hướng tiêu dùng, các yếu tố vĩ mô, vi mô…), không chịu đánh giá thực lực, nguồn lực mạnh, yếu của mình (trong mối tương quan với đối thủ), chưa xác định được đâu là cơ hội, đâu là nguy cơ, đã lập tức phán là mình phải đạt cho bằng được mục tiêu gì đó.

Vì sao lại đặt ra mục tiêu khi chưa nghiên cứu thị trường và chưa đánh giá thực lực của mình (tài chính, nhân sự, kinh nghiệm, năng lực) đến đâu? Chưa biết mình là ai mà đã đặt mục tiêu phải cưới được hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, thì bạn thấy có hài kịch không chứ? 😀

Mục tiêu liên quan đến nguồn lực, nguồn vốn cần huy động. Vì vậy, cần phải có cơ sở thật vững chắc khi thiết lập mục tiêu. Đừng cầm nhà, bán xe, vay vốn để thực hiện những mục tiêu không có cơ sở để rồi phải hối tiếc. Đừng lạc quan tếu với thất bại trong kinh doanh. Thất bại ở mức độ nào đó còn gượng lại được. Chứ thất bại đến mức trốn nợ, sống chui sống lủi hoặc vi phạm pháp luật, thì đời người ấy chắc chắn là…tàn!

Cần nhớ rằng, sau khi phân tích kỹ các yếu tố bên trong, bên ngoài, rất có thể ý định và ý tưởng kinh doanh của bạn phải thay đổi hoàn toàn (vì nó không còn hấp dẫn hay khả thi nữa). Lúc đó có khi lại phải dẹp bỏ ý định ban đầu, làm kinh doanh thứ khác, một thứ mà sau khi phân tích mọi khía cạnh, bạn thấy tiềm lực bản thân có thể thắng được trên thị trường.

Theo thống kê, 95% DN khởi nghiệp thất bại. Shark Phú không nghĩ vậy. Ông cho rằng, tỷ lệ thất bại phải là…99%. Cho nên, trước khi muốn buôn bán, kinh doanh cái gì cũng nên bỏ thời gian ra để phân tích, cân nhắc hàng chục yếu tố. Chỉ có như vậy mới có thêm cơ hội để sống sót trong môi trường cạnh tranh vốn đang quá khốc liệt này.
Lê Nam

Lê Nam, một người hay viết, chụp ảnh và tạo video. Lê Nam là CEO của Công ty ADCENTRAL, với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ: Tổ chức sự kiện, làm video và Khóa học làm video dành cho doanh nghiệp. Bạn có nhu cầu hợp tác, vui lòng gửi thông tin tới địa chỉ email: nam@adcentral.vn Trân trọng.

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

Sliding Sidebar

About Me

About Me

Tôi là Lê Nam. Tôi lập ra blog này để chia sẻ những kinh nghiệm trong hơn 10 năm làm kinh doanh.

Social Profiles

Facebook