Muốn làm giàu nhưng không chịu học, bạn trẻ động viên nhau sắp thành công rồi

Tôi có tình cờ tham gia một nhóm cũng cỡ vài chục ngàn thành viên, toàn những người trẻ chưa kịp học xong đã vội vã ôm giấc mơ to tướng LÀM GIÀU. Tối qua, một cậu bỏ dở năm 1 ĐH than thở bằng một bài viết dài, dày đặc lỗi chính tả.

Theo nội dung câu chuyện thì cậu ta mới 22 tuổi, học xong cấp 3, vào ĐH được vài tháng thì nêu gương Bill Gates…bỏ học. Bill Gates bỏ học thì trở thành tỷ phú, còn cậu ta sau 4 năm bỏ học thì đang là…thợ xây! bạn trẻ thở than, tuyệt vọng với cái tương lai còn ảm đạm, tối tăm hơn cả cái tiền đồ của…chị Dậu.

Nhiều bạn trẻ đồng cảm, xông vào động viên: Bạn là người dũng cảm, cố lên, sắp thành công rồi! 😀

Thấy bạn trẻ động viên nhau theo kiểu đa cấp, tôi cảm thấy sợ hãi thay họ, sợ hãi cho sự lạc quan của họ. Chắc bạn còn nhớ một câu chuyện kể về một người lính sống sót trở về từ trại tập trung của quân Đức. Khi được hỏi làm cách nào để sống sót trở về, trong khi những người khác thì đều đã chết, người cựu binh ấy cho biết: Họ chết vì lạc quan! Ai cũng tự an ủi bản thân và người khác rằng: Chúng ta sẽ được cứu, chúng ta sắp được cứu rồi, đừng lo! Còn người cựu binh thì nhận thức rõ thực tế, nên tận dụng mọi cơ hội để rèn luyện sức khỏe, sức chịu đựng, những cơ hội mong mang…và sống sót.

Tôi cảm thấy cần có trách nhiệm nói lên sự thật, dù biết rằng, một khi con người ta tin vào cái gì thì đó gần như là một thứ tôn giáo, rất khó lay chuyển. Tôi có còm rằng: Hầu hết các tỷ phú hàng đầu thế giới đều có trình độ đại học trở lên. Để thỏa mãn ước mơ làm giàu, bạn cần phải quay lại học đại học, CĐ đi. Đó không phải là con đường duy nhất, nhưng là con đường luôn luôn đúng để xây dựng sự nghiệp. Bill Gates chỉ có 1, không có 2 đâu bạn.

Lập tức có một số người trẻ nhảy vào bình loạn, phản đối. Theo ý các bạn trẻ này thì: Nếu học mà không đam mê thì học để làm gì? “Bác cho em hỏi là tại sao bắt buộc phải học đại học nhỉ, khi làm bất cứ thứ gì thì bản chất cũng phải học hỏi nghiên cứu rồi”. Đây là những quan niệm rất nguy hiểm cho chính bản thân bạn trẻ bởi:

Người ta bán đất cho con đi học là để lấy kiến thức, có quan hệ, có trải nghiệm, có thương hiệu cá nhân, có nền tảng cơ bản… để bắt đầu xây dựng sự nghiệp tương lai. Nếu bạn khinh thường việc học ĐH, CĐ, (nếu không phải con nhà có điều kiện) thì trên chỉ có hàm răng, dưới có cái cắt tút…vươn lên được sẽ là điều cực kỳ khó.

Từ kinh nghiệm của bản thân, tôi vẫn luôn tâm niệm: Học đại học, CĐ không phải là con đường duy nhất, nhưng là con đường luôn luôn đúng để bạn trẻ có nền tảng bắt đầu xây dựng sự nghiệp tương lai. Đừng quá lạc quan bước vào đời bằng cái đầu rỗng tuếch, vì người lạc quan quá là người sẽ…đai (Die)

Lê Nam (gocnhinkinhdoanh.com)

Lê Nam, cử nhân Luật, CEO tại Adcentral

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

Sliding Sidebar

About Me

About Me

Tôi là Lê Nam. Tôi lập ra blog này để chia sẻ những kinh nghiệm trong hơn 10 năm làm kinh doanh.

Social Profiles

Facebook