Quý nhau đừng…gắp cho nhau

Khi ngồi ăn với nhau, người Việt ta thường tỏ thái độ quan tâm, “nhường cơm, xẻ áo” cho người ngồi bên bằng cách…gắp thức ăn cho họ…”Cháu mời bác ạ”, “ăn đi em”…

Thói quen này được hình thành từ thời…đói ăn. Khi đó, dù muốn ăn lắm, đói lắm, nhưng người ta vẫn cố kìm nén, để giữ gìn ý tứ.

Cái này quan trọng lắm. Nếu không làm vậy, sẽ bị đánh giá là…tham ăn – Một lỗi rất nặng trong những năm tháng thiếu lương thực ấy.

Ngày nay, khi con người đã được ăn ngon, mặc đẹp…thì thói quen này cần phải được loại bỏ.

Đừng gắp cho người khác, vì đó có thể là món người ta không thích hoặc kiêng khem vì bệnh tật. Đừng gắp cho người khác vì đơn giản họ…không thích đâu. Có chân, có tay, người nhớn cả chứ đâu phải là…con nít. Đừng gắp thức ăn cho người khác bởi đầu đũa đang chứa nước bọt của bạn…

Đừng gắp thức ăn cho người khác vì như bác sỹ cho biết: Nước bọt, vi khuẩn có đầy ở đầu đũa. Đây là nguồn chứa nhiều vi khuẩn, virus gây hại có thể lấy truyền cho người khác như: Nhiễm viêm gan siêu vi A, vi khuẩn Helicobacter pylori.

Vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra khá nhiều bệnh của dạ dày – tá tràng như: Chứng rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng. Vi khuẩn H. pylori có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh và lan truyền chủ yếu qua ăn uống.

Một thói quen cũng tạo cảm giác “ghê ghê” khác, đó là khi người cùng mâm gắp thưc ăn, rồi khoắng, nguấy vào bát chung. Có người thì canh canh đĩa thức ăn, đảo từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới, chọn cho được miếng mình thích. Những động tác này khiến nhiều người thấy…ghê ghê và thường thì họ sẽ không dám ăn món đó nữa.

Hầu hết không ai dám nói ra vì…ngại. Nhưng cũng có những người thẳng tính, người ta nói ngay. Tôi đã chứng kiến một tình huống như thế này:

Trong một bữa cỗ ở quê, một người dùng đũa của mình canh thức ăn, nhúng, quấy vào bát nước chấm, bát canh xương…rồi đưa tọt vào mồm, trông rất mất về sinh. Có lẽ chịu hỏng nổi, một ông cầm bát đứng lên, mặt đỏ gay nói: “Ông ăn cũng phải nhìn người khác với chứ. Ông cầm đũa nguấy lung tung như thế, gớm thế thì bố ai mà ăn được”.

Nói rồi người này bỏ ra bàn khác. Đây là câu chuyện có thật và sau này còn chứng thêm vài sự cố khác liên quan đến việc ăn này.

Thay đổi một thói quen rất khó, nhưng cũng nên thayn đổi. Nếu nhạy cảm, tinh tế một chút, bạn sẽ nhận thấy mọi người không thích người khác gắp thức ăn cho mình đâu. Tốt nhất là ai muốn ăn gì, vui lòng…tự phục vụ.

Lê Nam

Lê Nam, một người hay viết, chụp ảnh và tạo video. Lê Nam là CEO của Công ty ADCENTRAL, với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ: Tổ chức sự kiện, làm video và Khóa học làm video dành cho doanh nghiệp. Bạn có nhu cầu hợp tác, vui lòng gửi thông tin tới địa chỉ email: nam@adcentral.vn Trân trọng.

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

Sliding Sidebar

About Me

About Me

Tôi là Lê Nam. Tôi lập ra blog này để chia sẻ những kinh nghiệm trong hơn 10 năm làm kinh doanh.

Social Profiles

Facebook