Tâm sự nghề…thầy cãi

Xã hội bây giờ nhiều thầy lắm. Này nhé: Thầy giáo (thầy đồ), thầy sư, thầy thuốc, thầy bói, thầy cúng, thầy mo và…thầy cãi. 😀

“Thầy cãi” là một từ gọi dân dã thôi. Thực ra nó chính là nghề Luật sư danh giá đấy các cụ ạ.

Hồi mới ra trường, xin mãi vào nhà nước chẳng được, nên có lúc suýt làm nghề luật sư. Vào thì cũng phải xin, kèm thêm một số điều kiện nữa…Nhưng dù sao cũng dễ hơn là chạy vào nhà nước.

Nhưng rồi nghĩ đi nghĩ lại, phân tích tiềm năng, cơ hội, điểm mạnh, điểm yếu rồi cuối cùng quyết định là…thôi.

Mặc dù vậy, người dân quanh vùng biết tôi học Luật, nên thỉnh thoảng họ tới nhà nhờ tư vấn.

– Một tối nọ, có cô bạn học cùng lớp…mẫu giáo, dẫn tới một người đàn ông. Họ cho tôi xem một số giấy tờ đất đai và nhờ tư vấn xem phải làm gì. Lúc bấy giờ tôi chỉ nghĩ đơn giản là họ muốn tìm hiểu khía cạnh pháp lý không thôi, nên tư vấn những gì mình biết.

Một thời gian sau, nghe người dân nói thì tôi mới biết: Anh này và em gái ruột có tranh chấp chuyện đất đai. Người mẹ già muốn cắt cho con gái nghèo một suất đất, nhưng không thể nào làm được.

Người anh trai thắng thế vì có mọi giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật. Tôi thấy ân hận vì đã vô tình tạo ưu thế cho người này. Kể từ đó, tui thề là nếu có giúp ai thì sẽ phải nhìn thấu vấn đề hơn mới được.

Rồi 2 năm sau ông anh này cũng mất. Ngẫm ra thấy trời đất cũng công bằng. Nếu anh cứ cố lấy cái không thuộc về mình, thì rồi trời đất cũng sẽ lấy đi của anh những gì quý giá nhất.

– Một người dân nhờ tư vấn cách làm sao giữ lại được cái nhà nhỏ và miếng đất cho con trai ông. Hai đứa tính chuyện ly hôn. Gia đình ông không muốn chia chác gì cho đứa con dâu này cả. Tôi khuyên ông, nên cố gắng hàn gắn cho 2 người. Hạnh phúc hôn nhân mới là điều quý giá, chứ tí đất cát kia thì tiếc làm gì. Người ta lấy con nhà mình cũng khổ, chẳng có chi. Để cô ấy ra đi như thế rồi thiên hạ người ta cũng cười chê cho…

Tôi dính dáng với chuyên môn chỉ có vậy. Còn bạn bè tôi theo nghề luật sư cũng khoảng vài chục người. Đến nay, có người gặt hái được thành công, nhưng cũng không hiếm người vẫn còn vất vả với con đường nghề nghiệp.

Cơ chế ở ta có nhiều cái khác. Mặc dù nhà nước đã có quy định để luật sư hoạt động. Nhưng thực tế, không hề dễ dàng.

Dù vậy, mình vẫn luôn động viên bạn bè cố gắng. Vì nếu dễ ăn thế thì thiên hạ người ta làm…thầy cãi cả rồi.

Thế hệ 7x chúng tôi là những người nếm trải đủ hương vị của cuộc đời. Họ chịu khó học, có chuyên môn tốt, phần lớn có đạo đức nghề nghiệp, nhưng có vẻ chưa xứng với tiềm năng vốn có.

Tôi đã từng có lần viết stt tâm sự với anh em: Phải làm sao chuyên môn hóa giống ngành y ấy. Người ta chỉ tin dùng bác sỹ chuyên khoa. Chứ như bác sỹ đa khoa, cái gì cũng biết một tí, nhưng chẳng giỏi thứ nào, thì XH cũng chẳng tin dùng.

Ông nào chuyên thì chuyên 1 thứ thôi. Chứ VP luật sư nào cũng ôm đồm đủ việc, không chuyên sâu, không khác biệt…thì khi cần, người dân và DN họ biết tin ai? Rồi hàng năm, biết bao VP luật sư khác ra đời. Không khác biệt, rồi sẽ chìm nghỉm giữa cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt.

Ấy là nhìn dưới góc độ chiến lược phát triển VP luật sư. Còn dưới góc độ XH, tôi biết họ vừa phải mưu sinh, nhưng cũng vừa nỗ lực (theo cách của mình), dám dấn thân đấu tranh để công lý không phải là…trò hề.

Nhân ngày Luật sư Việt Nam, chúc các luật sư K18 và những người hành nghề luật sư Việt Nam gặt hái được nhiều thành công. Sống sung túc với nghề, nỗ lực vì công lý và đảm bảo công bằng xã hội. Vì thân chủ, vì XH nhưng cũng nhớ…vì mình đấy nha. ❤️

Lê Nam, một người hay viết, chụp ảnh và tạo video. Lê Nam là CEO của Công ty ADCENTRAL, với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ: Tổ chức sự kiện, làm video và Khóa học làm video dành cho doanh nghiệp. Bạn có nhu cầu hợp tác, vui lòng gửi thông tin tới địa chỉ email: nam@adcentral.vn Trân trọng.

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

Sliding Sidebar

About Me

About Me

Tôi là Lê Nam. Tôi lập ra blog này để chia sẻ những kinh nghiệm trong hơn 10 năm làm kinh doanh.

Social Profiles

Facebook