Thanh cha, thanh mẹ, thanh dì…

Thanh cha, thanh mẹ, thanh dì…là câu tổng kết truyền miệng của nhân dân mỗi khi vụ việc nhận hối lộ hay vòi vĩnh tiền nào đó bị phanh phui.

Vụ việc (CA bắt quả tang đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng khi đang thực hiện hành vi nhận hối lộ) khiến tôi nhớ lại một thời từng đi “thanh cha, thanh mẹ” cách đây hơn 10 năm trước…

Thời ấy, tôi công tác tại một đơn vị có chức năng truyền thông, chuyên sản xuất các chương trình để phát trên đài truyền hình. Vì vậy, cứ chiến dịch thanh kiểm tra nào, chúng tôi cũng phải tham gia, đi khắp nơi mọi chốn, với tư cách…thành viên của đoàn.

Bạn đầu không hiểu vì sao họ lại coi trọng truyền hình như vậy? Chỉ lo tác nghiệp sao cho hình ảnh phải xuất sắc, mang đầy hơi thở cuộc sống là được rồi. Sau rồi mới hiểu, họ cần có truyền hình đi là để gây áp lực cho DN..

Kinh doanh khó, nếu chẳng may xuất hiện trên truyền hình (dưới góc độ “mặt trái”) thì còn làm ăn chi nữa. Vì vậy, bằng mọi giá, DN sẽ phải chọn phương án thỏa hiệp cho lành.

Tôi nhớ có lần, ngay giữa phố xá đông người, chủ cửa hàng đại lý tất tả chạy theo xe, đưa qua cửa kính mấy cái phong bì, 1 – 2 cái rơi lả tả xuống đường, người ấy nhặt lên, chạy theo xe…rồi lại nhét tiếp. Chứng kiến cảnh đấy, tôi cảm thấy thực sự đau lòng. Sau đó, tôi có báo cáo lại tình hình với sếp. Từ đó, lãnh đạo đơn vị không cho anh em tham gia những việc vô lý như thế này nữa.

Vòi tiền đã diễn ra từ ngày ấy… Khi nhũng nhiễu vẫn cứ hoành hành thì DN Việt sẽ còn vất vả.

Thanh tra, thanh mẹ, thanh dì

Hễ có phong bì thì lại thank you.

Lê Nam

Lê Nam, một người hay viết, chụp ảnh và tạo video. Lê Nam là CEO của Công ty ADCENTRAL, với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ: Tổ chức sự kiện, làm video và Khóa học làm video dành cho doanh nghiệp. Bạn có nhu cầu hợp tác, vui lòng gửi thông tin tới địa chỉ email: nam@adcentral.vn Trân trọng.

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

Sliding Sidebar

About Me

About Me

Tôi là Lê Nam. Tôi lập ra blog này để chia sẻ những kinh nghiệm trong hơn 10 năm làm kinh doanh.

Social Profiles

Facebook