Thú chơi đào Tết của người miền Bắc

Trên thị trường, có lẽ mặt hàng “xuống nước” và “leo thang” giá cả nhiều nhất chỉ có thể là đào và quất. Năm nào cũng vậy, giá cả mỗi ngày là khác nhau, thậm chí buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều và tối đến cũng rất khác nhau, chênh nhau gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí gấp 3 là chuyện bình thường.

Dở nhất là đi mua đúng lúc người khác cũng đi mua như mình. Cứ có đông người xem, hỏi, lân la có ý định mua là y như rằng bị thét giá tới mức…không biết ngượng mồm 😀

Hôm nay cũng vậy. Một điểm bán ở ngã năm, bỗng dưng có rất nhiều người tới ngắm, xem đào. Người bán thét giá gấp gần 3 lần so với cảm nhận và kinh nghiệm mua đào của nhiều người. Kết cục là buổi chiều chạy qua, thử nhìn xem, thì thấy 20 cành đào vẫn còn nguyên. Mấy người bán vừa nhìn người đi qua, vừa ngáp…Tất nhiên ngày còn dài, nhưng không bán hết là phải nằm ngủ trông coi vạ vật ở rìa đường, rét lắm. Mà nghe dự báo thời tiết là mai kia trời ấm, có khi còn nắng…cho nên phải lo. Chỉ cần 1 ngày nắng thôi là toàn bộ đào sẽ mất giá trị gần hết, nhiều cành héo úa, cho cũng chả ai thèm lấy.

Ở một điểm bán khác tại trung tâm thành phố, mình thấy rất nhiều người quan tâm tới đào đá được chặt từ rừng mang về. Nhiều cành trông cũng được, nhưng cũng có nhiều cành trông chả khác gì…que củi. Thế mà chính mắt mình thấy một anh đồng ý mua nguyên một cành…củi lớn, không nụ cũng không hoa, chứ đừng mơ có quả hay chồi lộc. Mình nhủ thầm “ủa, cành củi khô này mà vẫn có người mua nhỉ?” 😀

Không rõ sở thích của người trong nam ra sao, chứ người bắc mà đi mua đào là ai cũng ở hàng…chuyên gia thượng đẳng cả. Thí dụ: Một cây hoặc cành đào đạt chuẩn là phải có hoa, nhiều nụ, có chồi lộc và thêm vài quả xanh nữa thì càng tốt. Sắc của đào phải tươi, đầy sức sống. Cây nào đạt tiêu chí ấy thì bán rất được giá, thậm chí chẳng còn mà mua. Thích cái là xuống tiền ngay, kẻo thằng bên cạnh nó nẫng mất 😀

Nhưng phần đa số đào chỉ được vẻ này thì lại mất yếu tố kia. Cho nên người ta cứ phải lang thang, ngắm nghía tìm cho được cành hoặc cây như ý, vừa hợp với túi tiền.

Có năm, ông chú đi 3 hôm mà vẫn không mua được. Cây thích thì không đủ tiền mua, cây đủ tiền mua thì lại không thích. Bực mình, ổng bảo, năm nay nhịn đào, chuyển sang quất. Chả hiểu thế nào, bà vợ trên đường đi làm về mua được một cành mang về, hoa, nụ, lộc đầy đủ và tươi tắn. Khách đến chúc Tết ai cũng tấm tắc khen ông khéo lựa chọn. Ông chỉ cười, phục mụ vợ, không hiểu sao lại may mắn gặp được thằng bán đào đúng lúc đói bụng, muốn bán tống tháo để về 😀

Không rõ người miền quê khác ra sao, chứ ở quê tôi những ngày này, đi đâu, gặp nhau người ta cũng hỏi thăm “Mua đào quất chưa?”, “Ô chưa mua đào quất à?”. Nghe cũng thích phết.

Ở miền Bắc, các gia đình đều rất coi trọng trưng đào trong ngày Tết. Nhà nào mà mua được cây đào to, đẹp là cũng cảm thấy tự hào. Người đến chú Tết thường xuýt xoa, câu chuyện chỉ xoay quanh cây đào, như là một thứ hiện thân của tài lộc may mắn.

Chơi xong rồi, hết Tết rồi, lúc dọn mới khổ. Có ông bố bà mẹ chửi toáng lên: “Tiên sư nhà nó. Đã bảo mua cành nho nhỏ, không nghe. Bây giờ phải khênh đi vứt, lưng thì vôi hóa cột sống, khổ thế này đây”.

Nói thì nói vậy thôi, chứ sang năm, thấy có cây đào lớn trong nhà, các ông bà lại vẫn thấy sướng. Trọng hình thức là một đặc điểm của dân ta. Bên trong thế nào không biết, chứ bề ngoài là cứ phải “hoành tá tràng”, “ăn chơi sợ gì mưa rơi” nhỉ.

Lê Nam

Lê Nam, một người hay viết, chụp ảnh và tạo video. Lê Nam là CEO của Công ty ADCENTRAL, với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ: Tổ chức sự kiện, làm video và Khóa học làm video dành cho doanh nghiệp. Bạn có nhu cầu hợp tác, vui lòng gửi thông tin tới địa chỉ email: nam@adcentral.vn Trân trọng.

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

Sliding Sidebar

About Me

About Me

Tôi là Lê Nam. Tôi lập ra blog này để chia sẻ những kinh nghiệm trong hơn 10 năm làm kinh doanh.

Social Profiles

Facebook