con trâu nước

Trâu Việt Nam – những điều có thể người thành thị chưa biết

Trâu Việt Nam – những điều có thể người thành thị chưa biết. Nó không chỉ là văn hóa gắn với nền văn minh lúa nước, mà còn là biểu tượng một thời…

Có thể nhiều người trẻ ở thành phố không biết…

– Con trâu ở một số vùng nông thôn còn gọi là con…tru.

– Trâu gần trưởng thành trở xuống thì gọi là…nghé. Một ông giai trẻ mà cười nhăn răng, đắc ý với một cô nàng nào đó thì gọi là…cười như nghé. “Cười như nghé” là một câu trêu đùa. Nó ví von người giai ấy có điệu cười giống y như con nghé, sau khi hít ngửi mùi của bạn tình. Mình thấy lạ là mùi bạn tình có gì mà khiến con nghé cứ nhăn răng cười mãi thế ?

– Trâu có 2 loại là trâu đen và trâu bạc. Người ta gọi nó theo màu sắc thôi chứ không có gì. Con trâu ở ảnh dưới là của một người ở trong Nam. Ông này nói rằng có người trả 1 tỷ nhưng ông không bán. Tôi nghĩ họ chỉ “nổ” cho vui thôi. Người ta muốn khác biệt hóa cho nên gọi nó là trâu hồng, vì nó có màu hồng nhạt. Nhưng thực chất đó chỉ là con trâu mà dân gian gọi là trâu bạc. Trâu bạc cách đây 30 năm có rất nhiều. Sở dĩ người ta gọi nó là trâu bạc bởi nó có có màu lông giống như tóc bạc và da dẻ có màu hồng. Ngoài yếu tố đó ra thì nó  không có điểm nào khác so với trâu đen bình thường.

Con trâu bạc được cho là trị giá bạc tỷ

Bạn tôi bảo, có nhà khoa học cho rằng đây là trâu bạch tạng. Nhưng tôi không cho là như vậy. Trâu bạch tạng gì mà nhiều như thế, bạch tạng chỉ lác đác hiếm hoi thôi chứ! Mà thực ra, các bác là nhà khoa học, dân gốc thành phố thì cũng chẳng biết gì đâu. Những gì liên quan đến nông nghiệp, nông thôn thì chỉ những ai sinh ra và lớn lên ở các vùng quê mới hiểu rõ thôi nhé.

– 30 năm trước, “con trâu là đầu cơ nghiệp”. Không có nó là không có sức kéo, không thể cày bừa, tạo nguồn phân bón cho đồng ruộng. Nó quan trọng đến mức thời đó pháp luật nghiêm cấm giết mổ trâu bò. Người ta còn xem “Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà” là ba việc đại sự của mỗi con người. Ngày nay, câu nói này vẫn đúng. Có điều “tậu trâu” lúc này được hiểu là nghề nghiệp. Một người không có nghề nghiệp thì cũng không thể cưới vợ và cũng không thể làm nhà được.

Bài viết nhiều người đọc:

– Trâu cày bừa rất khỏe và khỏe hơn bò. Ngày nhỏ tôi thường chứng kiến cảnh những con trâu đang cày hoặc bừa thì “tháo trái”, nó lồng lên, phi lên đường, kéo theo cái cày hoặc cái bừa làm gãy tan tành. Có con bị lưỡi cày, mũi bừa đâm vào chân. Vì sợ trâu bị thương cho nên người nông dân cố gắng nắm chặt cày, bừa chạy theo con trâu cho đến khi nó chịu dừng lại. Đó là một cuộc rượt đuổi trong lao động thực sự nguy hiểm, mỗi lần như vậy thường làm náo loạn ruộng đồng.

Trâu đen và trâu bạc

– Bây giờ người ta nuôi trâu chủ yếu là để…thịt. Lâu lắm rồi tôi không còn gặp bất kỳ con trâu nào trên cánh đồng của quê mình. Vắng bóng trâu bò thì ruộng đồng cũng bỏ hoang từ đó.

– Người ta thường ca ngợi vấn đề cơ giới hóa, điện khí hóa trong nông nghiệp. Không rõ vùng khác ra sao, chứ ở quê tôi, càng cơ giới hóa thì lại càng lỗ. Có câu “Lấy công làm lãi”. Làm ruộng mà cày, bừa, cấy, hái đều phải thuê thì chẳng còn đồng lời nào.

Lê Nam

Lê Nam, một người hay viết, chụp ảnh và tạo video. Lê Nam là CEO của Công ty ADCENTRAL, với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ: Tổ chức sự kiện, làm video và Khóa học làm video dành cho doanh nghiệp. Bạn có nhu cầu hợp tác, vui lòng gửi thông tin tới địa chỉ email: nam@adcentral.vn Trân trọng.

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

Sliding Sidebar

About Me

About Me

Tôi là Lê Nam. Tôi lập ra blog này để chia sẻ những kinh nghiệm trong hơn 10 năm làm kinh doanh.

Social Profiles

Facebook