Vì sao sản phẩm sạch mà lại khó bán

Vì sao sản phẩm sạch mà lại khó bán?

Tôi làm nông từ nhỏ, sau vì cực quá nên cố học để thay đổi cuộc sống. Thoát ly đồng ruộng, nhưng trong thâm tâm vẫn luôn thôi thúc làm cái gì đấy để giúp làng quê, những người họ hàng có thể sống tốt bằng nghề nông nghiệp.

Họ cũng như nhiều thành viênn trong nhóm này, luôn vật vã với vấn đề: Tại sao sản phẩm sạch, tốt thế mà vẫn không dễ dàng bán được? Từ đó, có người quy kết, đổ lỗi cho khách hàng là đã bất công trong quá trình lựa chọn.

Thí dụ trong một stt tôi mới đọc sáng nay: “Nhà mẹ vợ tôi có trồng được ít sầu riêng trong vườn để ăn. Đợt sầu riêng vừa rồi sai quả quá ăn không hết bèn gửi về quê cho tôi cho vợ chồng tôi mang bán. Cứ nghĩ sầu mình sạch, ngon thì kiểu gì cũng bán được nhưng tôi nhầm. Khách vào hỏi giá thấy cao hơn người khác liền chê không mua nữa. Họ quay qua mua của mấy người trong chợ với giá bằng 2/3 nhưng họ đâu biết là sầu ngâm thuốc.Ăn vào khác hẳn sầu nhà tôi nhưng họ vẫn mua ăn ào ào. Nhà tôi 1 tạ sầu bán mãi không xong trong khi họ mỗi ngày bán tới mấy tạ. Tôi bảo vợ thôi không bán nữa mà đem cho người thân với ăn dần. Người dân còn thói quen mua hàng nhìn vào giá đầu tiên thì còn khổ nữa”.

Và phía bên dưới, những khách hàng đã cho thấy câu trả lời, vì sao họ chưa chọn.

– “Sao bạn không nghĩ, làm sao họ biết sầu riêng của bạn là hoàn toàn sạch? Làm sao bạn chứng minh được sầu riêng mình trồng là sạch thì lúc đó bán mới bán dễ chứ nói không thì ai cũng nói được. Cả người phun thuốc, ngâm hóa chất cũng nói sầu riêng tôi sạch được. Đó chính là lý do bạn không bán được hàng”.

– “Quan trọng là những người kia họ cũng bảo sầu của họ an toàn mà giá chỉ bằng 2/3 của bạn. Nên họ bán được là đương nhiên rồi”.

– “Vì người ta bị lừa nhiều nên sinh ra suy nghĩ đấy bạn. Mua giá cao chưa chắc đã là hàng thật, vậy nên cao thấp mà thấy như nhau thì rõ ràng người ta sẽ ưu tiên giá thấp hơn rồi”.

– “Bạn nên làm 1 trang web đê thông tin và kênh truyền thông của bạn phải chứng minh đồ bạn tốt hàng sạch là họ mua thôi”.

Đó là suy nghĩ của người tiêu dùng. Không phải bạn cứ nói “ô, sản phẩm của tui sạch” là họ tin bạn đâu. Khách hàng họ rất thông minh. Họ có cách để sàng lọc, giảm thiểu nguy cơ mua phải hàng đểu. Đừng trách họ, hãy tự vấn mình.

Nếu bạn tự tin là sản phẩm của mình sạch, thì hãy truyền thông để người khác tin bạn. Chỉ khi nào họ tin vào con người bạn thì người ta mới mua sản phẩm của bạn mà thôi.

Nói về đề tài nay sẽ rất dài, phạm vi stt này không lột tả hết được. Nhưng đại loại đã làm kinh doanh sản phẩm nông nghiệp thì bạn phải hiểu được nỗi niềm thầm kín của khách hàng. Ngoài việc làm ra sản phẩm tốt thì cũng phải biết làm marketing. Nếu không, hiện tượng sản phẩm sạch mà không bán được vẫn mãi là thách thức dài vô tận.

Lê Nam

Lê Nam, một người hay viết, chụp ảnh và tạo video. Lê Nam là CEO của Công ty ADCENTRAL, với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ: Tổ chức sự kiện, làm video và Khóa học làm video dành cho doanh nghiệp. Bạn có nhu cầu hợp tác, vui lòng gửi thông tin tới địa chỉ email: nam@adcentral.vn Trân trọng.

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

Sliding Sidebar

About Me

About Me

Tôi là Lê Nam. Tôi lập ra blog này để chia sẻ những kinh nghiệm trong hơn 10 năm làm kinh doanh.

Social Profiles

Facebook